ต้มยำ คางคก Tom Yum Toad
|
ช่วงนี้หน้าฝน หลายคนมีความสุขกับความชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะชาวนา ยาม ฝนตกกบเขียดสัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำ ก็ออกจากการจำศีลในฤดูแล้ง หลายคนคงชอบไปจับอึ่ง จับกบ แต่วันนี้ที่จะมาแนะนำไม่ใช่อึ่งหรือกบแต่เป็นสัตว์จำพวกเดียวกัน แต่ที่มันโดนสังคมรังเกียจก็เพราะว่ารูปร่างของมัน ใครจะนึกว่าพวกมันกินได้ เคยแต่ได้ยินวันนี้เอารูปมาให้ดู ว่าเขาทำกันอย่างไร
ผ่าแบ่งครึ่งแหวะเอาไส้ออก เอาอวัยวะภายในออกทำความสะอาด
ส่วนที่กินไม่ได้ต้องเอาทิ้งไป ชำแหละแล้ว ทำความสะอาด
ลอกหนังออกให้เห็นเนื้อของคางคกจะมีสีขาว ไม่มีกลิ่นขันตอนการทำให้เปิดน้ำล้างตลอดเวลา เพื่อไม่ให้พิษไปติดกับเนื้อคางคก
เป็นอันเสร็จ จะเอาไปแกง หรือผัดเพราพริกแกงอะไร แต่ส่วนมานิยมเอาไปแกงคั่วเผ็ดหัวกะทิ ใส่มะพร้าวคั่วหอมกรุ่น
|
0 Comments
แสดงความคิดเห็น