ต้มยำ คางคก  Tom Yum Toad
            ช่วงนี้หน้าฝน หลายคนมีความสุขกับความชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะชาวนา ยาม     ฝนตกกบเขียดสัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำ ก็ออกจากการจำศีลในฤดูแล้ง หลายคนคงชอบไปจับอึ่ง จับกบ แต่วันนี้ที่จะมาแนะนำไม่ใช่อึ่งหรือกบแต่เป็นสัตว์จำพวกเดียวกัน แต่ที่มันโดนสังคมรังเกียจก็เพราะว่ารูปร่างของมัน ใครจะนึกว่าพวกมันกินได้ เคยแต่ได้ยินวันนี้เอารูปมาให้ดู  ว่าเขาทำกันอย่างไร



                                     จับคางคกจากบริเวณแถวบ้าน มา  ทุบหัวฆ่าให้ตาย  สังเกตุจะมียางสีขาวๆ ออกมา


                        ผ่าแบ่งครึ่งแหวะเอาไส้ออก  เอาอวัยวะภายในออกทำความสะอาด



ส่วนที่กินไม่ได้ต้องเอาทิ้งไป   ชำแหละแล้ว ทำความสะอาด

                    
ลอกหนังออกให้เห็นเนื้อของคางคกจะมีสีขาว ไม่มีกลิ่นขันตอนการทำให้เปิดน้ำล้างตลอดเวลา เพื่อไม่ให้พิษไปติดกับเนื้อคางคก 


           เป็นอันเสร็จ  จะเอาไปแกง หรือผัดเพราพริกแกงอะไร แต่ส่วนมานิยมเอาไปแกงคั่วเผ็ดหัวกะทิ ใส่มะพร้าวคั่วหอมกรุ่น